14 điều cần biết trước khi đến với sports massage

Ngày đăng 19/06/2019 15:30

Sports massage là phương pháp massage chủ yếu dành cho những những vận động viên, những người chơi thể thao thường xuyên để giúp ngăn ngừa và hồi phục chấn thương, cũng như nâng cao khả năng thi đấu, tập luyện…

Vì không phài là phương pháp massage thông thường nên các bạn cần biết 14 điều cơ bản sau đây khi đến với liệu pháp này.

-    Sports massage là gì?

Sports massage có một số điểm giống với massage mô sâu ở phương pháp trị liệu, tuy nhiên sports massage hướng đến trị liệu mô mềm nhiều hơn, giúp hồi phục chấn thương hiệu quả.

-    Cân nhắc khi lên lịch một buổi sports massage ngay sát trận đấu:

Nếu bạn mới biết đến sports massage bạn không nên sử dụng nó vào ngày trước trận đấu bởi việc đau nhức sau khi trị liệu là khó tránh khỏi. Nếu bạn không muốn thi đấu với phong độ yếu kém nhất, hãy rời lịch massage ra trước 1 – 2 tuần hoặc 3 – 4 ngày sau trận thi đấu.

-    Massage sau cuộc đua sẽ giúp cơ thể phục hồi ngay lập tức:

Câu trả lời là không, sports massage thúc đẩy quá trình phục hồi tự nhiên của cơ thể nhưng không có nghĩa là ngay lập tức. Sau khi cở bỏ đôi giày bóng đá và bắt đầu trị liệu, bạn sẽ cảm nhận sự đau âm ỉ trong khoảng 24 – 48 giờ, tuy nhiên sau đó thì bạn sẽ cảm thấy như mình vừa được đổi một thân xác khác vậy.

14 điều cần biết trước khi đến với sports massage

-    Tìm hiểu kỹ bác sĩ trị liệu của bạn:

Sports massage đòi hỏi sự chính xác cao. Do vậy hãy đảm bảo rằng người trị liệu cho bạn là người có uy tín, có giấy phép hành nghề và chắc tay trong lĩnh vực này.

-    Bổ sung nước cho cơ thể đầy đủ:

Thiếu nước sẽ khiến cho axit lactic tích tụ trong cơ bắp khó phân giản, cơ bắp sẽ căng cứng và bạn sẽ cảm nhận sự đau thấu trời khi massage. Do vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đã cấp nước cho cơ thể đầy đủ trước khi lên bàn trị liệu.

-    Ăn nhẹ trước buổi massage:

Cảm giác phải nằm úp sấp với một chiếc bụng căng tròn chắc chắn là không thể nào khiến bạn thoải mái được. Thêm vào đó, massage sẽ khiến quá trình tiêu hóa chậm lại khiến bạn trở nên khó chịu hơn. Do vậy, chỉ ăn nhẹ trước buổi massage. 

-    Sports massage không phải là massage thư giãn:

Nếu như các bác sĩ làm đúng thì quả thực sports massage không hề khiến bạn hạnh phúc khi trải nghiệm đâu, thay vào đó là những cảm giác đau và khó chịu đặc trưng của việc trị liệu. Ngoài ra, các bài tập bổ trợ nhằm giúp tăng cường hiệu quả trị liệu khi bạn về nhà là không thể tránh khỏi.

-    Tăng cường sự chăm sóc cho đôi chân:

Có thể nói bất cứ môn thể thao nào thì đôi chân nhanh nhẹn cũng là yếu tố quan trọng giúp bạn thành công. Do vậy, hãy chăm sóc đặc biệt cho đôi chân của mình.

-    Sports massage không phải là càng đau càng tốt:

Dĩ nhiên rằng đau đớn là tất yếu của việc trị liệu. Tuy nhiên điều ấy không có nghĩa là bạn mắm môi mắm lợi để cố gắng chịu đựng. Suy cho cùng thì mục đích chính của massage là phục hồi và thư giãn. Nếu cảm thấy quá đau, hãy đề nghị bác sĩ trị liệu cho bạn điều chỉnh lực.

-    Nhà trị liệu massage không phải bác sĩ y khoa:

Bạn không thể mong chờ việc gãy chân lành lại bằng massage được, việc bó bột là không thể tránh khỏi. Đừng mong chờ tất cả mọi chấn thương đều có thể giải quyết nhanh chóng bằng massage. Nếu chấn thương của bạn nghiêm trọng, hãy gặp các bác sĩ để điều trị kịp thời.

-    Đau nhức là chuyện bình thường:

Như đã nhắc đến ở trên, việc cảm nhận cơ đau khi trị liệu là dấu hiệu bình thường bởi các lực tác dụng của massage đang tác động trực tiếp lên vùng bị đau của bạn. Tuy nhiên, hãy yên tâm rằng, khi cơn đau qua đi, bạn sẽ cảm nhận được sự thoải mái.

-    Không lên lịch luyện tập sau massage:

Sau massage, cơ thể bạn cần có thời gian để phục hồi hoàn toàn. Massage không giúp điều trị chấn thương mà nó giúp thúc đẩy quá trình hồi phục nhanh hơn. Do vậy, nếu không muốn biến mọi công sức trị liệu thành công cốc, đừng lên lịch tập luyện ngay sau massage. Ngay cả các cầu thủ bóng đá cũng cần nghỉ ngơi 3 ngày trước khi bắt đầu trận đấu kế tiếp.

-    Hãy ngâm mình trong bồn tắm:

Quá trình phục hồi của bạn sẽ nhanh hơn nếu sau buổi massage, bạn dành thời gian để thư giãn trong bồn tắm đầy nước ấm, với muối tắm và tinh dầu.

-    Cân nhắc kết hợp massage vào kế hoạch luyện tập:

Massage định kỳ cũng giống như khám sức khỏe định kỳ vậy. Bạn sẽ có được những tư vấn cũng như trị liệu kịp thời sao cho có thể duy trì được thể trạng tốt nhất trong luyện tập và thi đấu.