Bài tập yoga trị mất ngủ

Ngày đăng 01/12/2020 09:55

Mất ngủ có thể bị gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân, ví dụ như lo lắng, căng thẳng, trầm cảm…

Để giải quyết chứng mất ngủ do những nguyên nhân kể trên, người ta thường dùng những phương pháp có thể giúp cho cơ thể và trí não thư giãn, giải tỏa những lo âu căng thẳng, nhờ thế mà có thể đi vào giấc ngủ nhanh hơn, sâu hơn. Luyện tập yoga chính là một trong những phương pháp kỳ diệu để giải quyết tình trạng mất ngủ.

Công dụng thần kỳ của yoga chữa bệnh mất ngủ:

Tập luyện yoga chính là sự rèn luyện để tinh thần và thể chất có thể hòa nhập trong cùng một thời điểm. Yoga có lịch sử khoảng 5000 năm, xuất phát từ Ấn Độ và ngày nay nó phát triển ở mọi nơi trên thế giới nhờ vào những tác dụng thần kỳ  mà nó đem lại cho sức khỏe của những người sử dụng phương pháp tập luyện này.

Nguyên tắc hoạt động của yoga là kiểm soát hơi thở và rèn luyện sự dẻo dai của các cơ quan. Mỗi tư thế, đọng tác yoga đều mang tính triết lý và  đem lại tác dụng giải phóng tâm lý, thư giãn cơ và giải tỏa những căng thẳng mệt mỏi. Yoga không chỉ mang đén cho người tập một hoặc một vài công dụng  mà nó đem lại hang ngàn tác dụng thần kỳ, có thể chữa lành mọi bệnh tật cả về thể chất lẫn tinh thần, đem lại cho người tập sức vóc, sự trẻ trung, nhanh nhẹn, sức bền và sự dẻo dai, thân hình đẹp chuẩn và sự vận động linh hoạt.

Sau đây là một số động tác yoga giúp điều trị mất ngủ hiệu quả:

Động tác hơi thở mặt trăng:

Lỗ mũi là vị trí đầu tiên tiếp xúc và lưu thông không khí và hơi thở, làm mát cơ thể. Bài tập yoga với lỗ mũi  giúp cơ thể giải phóng căng thẳng, truyền tín hiệu tới các dây thần kinh phế vị để thông báo cho não bộ biết rằng cơ thể cần được nghỉ ngơi.

Cách thực hiện: ngồi với tư thế thật thoải mái, ngón tay trỏ và giữa cong gập lại, ngón út và áp út duỗi thẳng. Dùng ngón cái ấn mạnh vào cánh mũi phải, hít thật mạnh mũi trái, sau đó thả ngón cái ra và dùng ngón áp út  ấn vào cánh mũi trái, mũi phải thở ra.

Thực hiện động tác này từ 1 – 3 phút để đường thở được lưu thông và dễ dàng đi vào giấc ngủ

Đông tác gập người:

Tư thế  này giải tỏa căng thăng, kích thích gan, thận làm việc hiệu quả hơn, giúp cơ thể dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Cách thực hiện: đứng thẳng người, hai chân mở rộng bằng hông, người gập càng sát chân càng tốt, hai chân vẫn thẳng, đỉnh đầu hướng xuống bàn chân càng gần càng tốt. Lòng bàn chân ấn xuống đất để tạo cảm giác thư giãn.

Hít thở sâu và giữ từ 1 – 3 phút ở tư thế này

Tư thế yoga ngọn lửa:

Ngồi toàn thân thư giãn, chân phải đặt lên trên gối chân trái , hai long bàn tay chắp vào nhau đặt trước ngực, thở ra và hít vào đều đặn để lưu thông khí huyết. Giữ tư thế này 1 phút rồi làm tương tự với chân trái đặt lên gối phải.

Một số lưu ý: Phụ nữ mang thai, người đang kỳ kinh nguyệt hoặc bị một số bệnh lý  cần có chuyên gia hướng dẫn tập đúng các động tác. Kết hợp hít thở sâu và đúng cách. Không uống nhiều nước sau khi tập. Giữ ấm cơ thể và tránh vận động mạnh sau khi luyện tập yoga.

Tags: Ghế massage cao cấp