Biểu hiện của rối loạn tiền đình và cách khắc phục.

Ngày đăng 29/07/2020 16:29

Rối loạn tiền đình biểu hiện ở triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, đi đứng lảo đảo. Chúng làm đảo lộn sự cân bằng của bạn. Các vấn đề về tai trong, chẳng hạn như nhiễm trùng, là nguyên nhân phổ biến nhất gây rối loạn tiền đình. 

bieu-hien-cua-roi-loan-tien-dinh-va-cach-khac-phuc

Biểu hiện của rối loạn tiền đình và cách khắc phục.

Thực hiện các chuyển động đột ngột hoặc thường xuyên lo lắng đều có thể làm cho chứng chóng mặt tồi tệ hơn. Các kỹ thuật xoa bóp làm giảm căng thẳng và tăng lưu lượng máu qua các động mạch đầu và cổ có thể giúp điều trị một số triệu chứng của bệnh lí này.

-    Bấm huyệt:

bieu-hien-cua-roi-loan-tien-dinh-va-cach-khac-phuc-1

Hình thức massage phổ biến nhất để điều trị chứng chóng mặt là xoa bóp bấm huyệt. Dựa trên y học cổ truyền Trung Quốc, hình thức điều trị này tập trung vào các huyệt nằm ở nhiều điểm khác nhau trên cơ thể. Triết lý cơ bản của bấm huyệt là việc thúc đẩy các dòng năng lượng đi qua các đường kinh tuyến bằng cách tác dụng lên các điểm bấm huyệt cụ thể thường xuyên được sử dụng trong massage Shiatsu . 

Các điểm bấm huyệt chính để điều trị chứng chóng mặt bằng xoa bóp bấm huyệt là: Huyệt Bách Hội nằm ở trên đỉnh đầu; Huyệt Phong Trì nằm ở gốc của chân tóc ở phía sau đầu…

bieu-hien-cua-roi-loan-tien-dinh-va-cach-khac-phuc-2

Những điểm này cũng được sử dụng trong điều trị châm cứu, mà Hội đồng Châm cứu Anh cho biết có thể giúp những người mắc chứng rối loạn tiền đình giảm chóng mặt một cách hiệu quả.

-    Lo lắng và chóng mặt:

Cảm thấy lo lắng hoặc căng thẳng có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn. Một phương pháp hiệu quả để làm giảm chứng chóng mặt là nghỉ ngơi và cố gắng thư giãn. Nói cách khác, hãy đặt bản thân bạn vào một môi trường rất giống với môi trường mà việc massage thường được thực hiện.

bieu-hien-cua-roi-loan-tien-dinh-va-cach-khac-phuc-3

Cùng với công dụng giảm căng thẳng hoặc lo lắng, massage trị liệu còn có thể giúp chữa đau đầu và đau cổ mà cơn chóng mặt gây ra. 

Khi bạn đang bị chóng mặt, bạn nên hạn chế đi ra ngoài. Thay vào đó, bạn có thể tự thực hiện day bấm các điểm huyệt nêu trên. Nếu bạn không chắc chắn thì có thể tìm đến các chuyên gia bấm huyệt để được thực hành mẫu và thực hiện tại nhà vào các buổi sau. 

-    Kỹ thuật tự giúp đỡ:

bieu-hien-cua-roi-loan-tien-dinh-va-cach-khac-phuc-4

Nếu bạn muốn thực hiện bấm huyệt tại nhà, bài tập phổ biến nhất cho chứng chóng mặt là thao tác Epley nhằm mục đích tác động vào tai trong để giảm cảm giác chóng mặt và mất thăng bằng. Một số nhà trị liệu xoa bóp đã được đào tạo đặc biệt để thực hiện quy trình này và sử dụng nó trong liệu trình của họ như là một phần của điều trị tổng thể.

Bạn cũng có thể tự mình thử các động tác xoa bóp điểm bấm huyệt với ngón cái và ngón trỏ lên cái điểm huyệt kể trên. Tuy nhiên, thường sẽ dễ dàng hơn, an toàn hơn và thư giãn hơn nếu bạn được một chuyên gia hướng dẫn để xác định đúng vị trí điểm bấm huyệt. 

bieu-hien-cua-roi-loan-tien-dinh-va-cach-khac-phuc-5

Các bạn có thể trang bị ghế massage toàn thân, những khi cơ thể mệt mỏi có thể nằm nghỉ ngơi, thư giãn và được chăm sóc từ chân tới đỉnh đầu.

Nếu bạn bị chứng chóng mặt trong một thời gian dài mà áp dụng massage bấm huyệt không đỡ thì nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn thêm.

 

Tags : gian ta gia remáy phục hồi chức năng.