Tập cardio 1 tuần mấy lần và các bài tập cardio

Ngày đăng 07/05/2020 15:10

Cardio là bài tập rất phổ biến và quen thuộc đối với những người tập gym, giúp nâng cao thể lực và rèn luyện sức khỏe hiệu quả, đồng thời giúp người tập có vóc dáng cân đối, săn chắc và khỏe đẹp.

tap-cardio-1-tuan-may-lan-va-cac-bai-tap-cardio

Tập cardio 1 tuần mấy lần và các bài tập cardio

Tên gọi cardio là viết tắt của Cardiovascular nghĩa là các bài tập chuyên dành cho tim, có tác dụng kiểm soát nhịp tim, tăng cường chức năng trao đổi chất của cơ thể, làm tiêu tan mỡ thừa tích tụ và tăng lưu thông máu.
Theo các chuyên gia, các bài cardio mang đến hiệu quả tốt hơn các bài tập với tạ, đá bóng hay võ thuật…ở chỗ có thể điều khiển và duy trì nhịp tim trong một thời gian nhất định.

tap-cardio-1-tuan-may-lan-va-cac-bai-tap-cardio-1

Cardio được chia làm hai loại là HIIT và LISS. Trong đó, HIIT là bài tập cường độ cao và ngắt quãng, nếu tập đúng cách thì chỉ tập được trong khoảng 20-30 phút mỗi buổi tập là hết sức và có tác dụng đốt cháy calo trong và sau buổi tập.

LISS là bài tập có cường độ thấp hoặc trung bình; tác dụng giúp phục hồi cơ thể nếu tập trong thời gian ngắn 20-30 phút và có tác dụng tiêu tan mỡ thừa tích tụ nếu tập trong thời gian dài khoảng 60 phút.

tap-cardio-1-tuan-may-lan-va-cac-bai-tap-cardio-2

Theo các chuyên gia, các bạn nên tập bài LISS vào buổi sáng sớm trước khi ăn và tập bài HIIT vào thời gian muồn hơn trong ngày sau khi đã ăn đủ chất dinh dưỡng và cơ thể có đủ năng lượng.

Tuy các bài cardio mang lại rất nhiều lợi ích cho người tập như tăng cường chức năng hệ tim mạch, giúp máu huyết lưu thông, tiêu tan mỡ thừa tích tụ, nhanh chóng phục hồi năng lượng, tăng cường sức khỏe thể chất, thoải mái tinh thần…Song nếu tập cardio không đúng cách cũng gây ra rất nhiều hệ lụy, ảnh hưởng tới sức khỏe. 

tap-cardio-1-tuan-may-lan-va-cac-bai-tap-cardio-3

Vì vậy, dù các bạn tập HIIT hay LISS thì hãy nhớ vấn đề quan trọng là cần tập đúng cách. Sau đây là một số bài tập đơn giản mà hiệu quả các bạn có thể tham khảo và áp dụng vào lịch tập của mình.

-    Động tác trườn hít đất:

Bắt đầu từ tư thế chống đẩy, rồi nâng hông lên cao nhất có thể, chân vẫn duỗi thẳng để tạo thành chữ V ngược. Tiếp theo, hạ khuỷu tay để hạ thấp phần trước cơ thể, kết hợp đẩy cơ thể về phía trước và nâng từ thấp lên cao cho đến khi chống thẳng hai tay. Lặp lại 15-20 lần.

tap-cardio-1-tuan-may-lan-va-cac-bai-tap-cardio-4

-    Động tác chống đẩy kết hợp nhảy:

Cũng bắt đầu tư thế chống đẩy nhưng giữ hai tay chống thẳng; tiếp theo nhún gối để nhảy bật hai chân sang hai bên; sau đó lại nhảy bật hai chân về vị trí cũ. Lặp lại từ 15-20 lần. Chú ý luôn giữu lưng thẳng và hông cố định khi nhảy.

-    Động tác chạy tại chỗ gót chạm mông:

Đây là động tác cực kỳ đơn giản và cách thực hiện đúng như tên gọi. Bạn chạy tại chỗ và để gót chân chạm mông mỗi bước chạy.

tap-cardio-1-tuan-may-lan-va-cac-bai-tap-cardio-5

-    Động tác nhảy xa kết hợp chạy lùi:

Đứng thẳng, hai chân rộng bằng vai, lấy đà và nhảy về phía trước xa nhất có thể. Khi tiếp đất bạn chạy lùi về vị trí ban đầu bằng mũi chân và những bước nhỏ. Lặp lại động tác từ 15-20 lần.

Ngoài ra, còn rất nhiều động tác cardio khác với giàn tạ đa năng, máy chạy bộ cũng rất đơn giản; Các bạn có thể dễ dàng tập đúng cách để có sức khỏe dẻo dai cũng như vóc dáng cân đối, săn chắc.

 

Tags : 5 lý do mà bạn không nên tập cardio trước khi tập tạHướng dẫn các bài tập cardio giảm cân.