Bấm huyệt chỗ nào giúp phòng tránh bệnh gout

Ngày đăng 09/04/2020 15:43

Bệnh Gout hay còn được gọi là bệnh Thống phong (theo Đông y) có nghĩa là kinh mạch bị bế tắc hay còn được lý giải là cơ thể thừa âm và thiếu dương. Khi kinh mạch bị rối loạn như vậy cơ thể chúng ta sẽ không thể đào thải được các axit uric trong máu ra ngoài. 

Bấm huyệt chỗ nào giúp phòng tránh bệnh gout

bam-huyet-cho-nao-giup-phong-tranh-benh-gout

Các axit này có nguồn gốc từ những thức ăn bổ dưỡng có nhiều đạm mà chúng ta đã nạp vào cơ thể và lượng axit uric này càng cao bao nhiêu thì chúng ta càng bị đau nhiều bấy nhiêu. 

Người mắc bệnh sẽ thường hay đau các khớp ngón tay, khớp ngón chân, mắt cá chân, mắt cá tay, cổ khớp, khớp khuỷu tay, khớp vai, đầu gối, đau khớp hông, đau thần kinh tọa,… tùy vào cơ thể từng người. Tuy nhiên nhìn chung thì đều do có quá nhiều khí âm trong cơ thể. 

bam-huyet-cho-nao-giup-phong-tranh-benh-gout-1

Bệnh Thống phong, Thống có nghĩa là không thông, phong nghĩa là gió, là ý chỉ các luồng khí trong cơ thể bị bế tắc. Khi mắc bệnh, thời gian đầu các cơn đau khá nhẹ, chỉ xuất phát từ khớp ngón chân cái nhưng sau đó sẽ lan rất nhanh tới các khớp khác và gây ra những cơn đau dữ dội hơn, triệu chứng sưng đỏ, nóng lên khác thường xuất hiện. 

Cơn đau của bệnh Gout còn tạo cảm giác nóng như bỏng rát rất khó chịu và nếu không có phương pháp điều trị cũng như ăn kiêng theo chế độ thì bệnh sẽ ngày một nặng và có thể gây hậu quả nghiêm trọng. 

bam-huyet-cho-nao-giup-phong-tranh-benh-gout-2

Trong số các phương pháp trị bệnh Gout thì massage bấm huyệt là một trong những cách không thể bỏ qua. 

Cơ quan có ảnh hưởng trực tiếp nhất với bệnh này là thận. Đây là bộ phận chịu trách nhiệm lọc và bài tiết của cơ thể nên khi thận không làm việc tốt thì sẽ gây tích tụ các chất trong cơ thể. Vậy nên, khi massage bấm huyệt chữa bệnh gout thì ta cần tác động đầu tiên vào các kinh mạch có liên quan đến thận (tượng trưng cho  âm) và bàng quang (tượng trưng cho dương), sau đó là gan và mật.

bam-huyet-cho-nao-giup-phong-tranh-benh-gout-3

Cách massage trị bệnh rất đơn giản để ai cũng có thể tự thực hiện tại nhà được. Đầu tiên là làm nóng hai ta, sau đó tiến hành massage xoa bóp đầu gối trái trước, xoa bóp theo vòng tròn khoảng 5 lần rồi lặp lại với đầu gối phải. Thời gian xoa bóp chỉ từ 5 đến 7 phút nên bạn hãy thực hiện massage 2 lần mỗi ngày vào cả sáng và tối hoặc có thể nhiều hơn nếu đã quen để làm giảm nhanh các cơn đau. 

Với thời gian massage ngắn và cách thực hiện đơn giản như vậy bạn có thể áp dụng massage bấm huyệt đều đặn mà không lo ảnh hưởng tới quỹ thời gian của mình.

bam-huyet-cho-nao-giup-phong-tranh-benh-gout-4

Một phương pháp khác cũng có công dụng không kém nhưng cầu kì hơn đó là hơ nóng. Để thực hiện cách này yêu cầu bạn phải có một chút hiểu biết về Đông y và nên hơ bằng ngải cứu vì ngải cứu có công dụng rất tốt với xương khớp và sẽ rút ngắn thời gian điều trị của bạn. 

Khi hơ bạn nên tập trung vào một số huyệt quan trọng như huyệt Dương lăng tuyền, huyệt Độc tỵ, huyệt Ủy trung và huyệt Côn lôn. Bạn có thể tự massage, đến các trung tâm massage trị liệu, hoặc mua ghế masage toàn thân, máy massage để tiện sử dụng trong gia đình.

bam-huyet-cho-nao-giup-phong-tranh-benh-gout-5

Bệnh gout gây ra những khó khăn không nhỏ trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh nên ghi nhớ những cách massage bấm huyệt trị bệnh này lầ rất cần thiết để áp dụng khi cần.

 

Tags : Các động tác tập thể dục giúp ngăn ngừa bênh gútBệnh xương khớp dễ gặp nhưng khó chữa.