Mỗi ngày chạy bộ bao nhiêu km là đủ ?

Ngày đăng 25/12/2019 09:54

Việc rèn luyện cơ thể nói chung và chạy bộ nói riêng bao nhiêu mỗi ngày là đủ chỉ mang tính chất tương đối bởi với mỗi người lại có cơ địa và thể chất khác nhau đồng thời cũng phụ thuộc vào nhu cầu luyện tập của người luyện tập. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần có những mức giới hạn tương đối để tránh việc bản thân luyện tập quá sức gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Mỗi ngày chạy bộ bao nhiêu km là đủ ?

moi-ngay-chay-bo-bao-nhieu-km-la-du

Chạy bộ nhiều có tác dụng tốt đối với cơ thể hay không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người vì họ luôn suy nghĩ rằng chạy bộ nhiều sẽ giúp đốt cháy nhiều năng lượng dư thừa hơn và kết quả luyện tập cũng rõ rệt hơn. Nhưng đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. 

Bạn có thể yêu thích việc chạy và nghĩ rằng mình có thể chạy cả ngày mà không cảm thấy mệt mỏi. Nhưng rõ ràng thì cơ thể bạn lại nói rằng điều đó là bất khả khi. Dù bạn có yêu thích việc luyện tập đến đâu thì cơ thể bạn vẫn luôn cần những khoảng thời gian để cơ bắp nghỉ ngơi và phục hồi.

moi-ngay-chay-bo-bao-nhieu-km-la-du-1

Khi chạy bộ, bạn không chỉ cần đến sức mạnh của cơ bắp mà còn là sự phối hợp của nhiều hệ cơ quan từ hệ tim mạch, hô hấp, tiêu hóa đến bài tiết để phù hợp với cường độ luyện tập của bạn. Nếu bạn chạy càng nhiều, các hệ cơ quan càng phải làm việc cật lực hơn để cung cấp oxy lên não và cơ bắp hay bài tiết mồ hôi ra khỏi cơ thể.

Nếu chạy quá nhiều và vượt qua ngưỡng chịu đựng của cơ thể bạn sẽ gặp tình trạng thiếu oxy, ù tai, choáng váng thậm chí là suy tim.

moi-ngay-chay-bo-bao-nhieu-km-la-du-2

Vì thế việc chạy bộ quá nhiều là không cần thiết. Bạn cần có một lịch trình luyện tập phù hợp kết hợp với chế độ ăn uống khoa học để duy trì thói quen luyện tập đều đặn. Mỗi tuần bạn chỉ nên luyện tập 4-5 ngày và dành những ngày còn lại trong tuần để thư giãn, nghỉ ngơi và phục hồi cơ bắp. 

Mỗi buổi bạn cũng chỉ nên luyện tập trong khoảng 30-45 phút chứ cũng không nên kéo dài hơn. Tùy thuộc vào như cầu mà bạn có thể phân bổ ngày luyện tập của mình sao cho phù hợp những tốt nhất là có những ngày nghỉ xen kẽ cùng những ngày luyện tập.

moi-ngay-chay-bo-bao-nhieu-km-la-du-3

Không có quy định bạn cần phải chạy bao nhiêu km mỗi ngày. Đối với mỗi cá nhân vào từng độ tuổi lại có thể lực khác nhau và những đặc thù riêng trong quá trình luyện tập. Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng đối với người trưởng thành, 30 phút luyện tập chạy bộ mỗi ngày là tốt cho sức khỏe và không quan trọng là bạn chạy nhanh hay chậm và chạy được quãng đường dài bao nhiêu. 

Một người chạy quãng đường ngắn thường chạy với vận tốc 20km/h và người chạy đường dài thường duy trì tốc độ 10km/h. Đối với những người luyện tập với mục đích chăm sóc sức khỏe, hãy cố gắng duy trì chạy 30 phút mỗi ngày, không quan trọng bạn chạy nhanh hay chậm và chạy được bao nhiêu. Hãy duy trì tốc độ khiến bạn cảm thấy thoải mái.

moi-ngay-chay-bo-bao-nhieu-km-la-du-4

Hãy cố gắng giữ được cho mình thói quen luyện tập mỗi ngày là vô cùng quý báu. Việc chạy bộ không chỉ giúp bạn rèn luyện sức khỏe mà còn giúp bạn có cuộc sống lành mạnh và năng động.
 

 

Tags : máy chạy bộ có giúp cải thiện bệnh tiểu đường, nguyên nhân giảm cơ bắp khi chạy bộ.


Bài viết khác