Ăn Sáng Có Thể Giúp Bạn Đốt Cháy Nhiều Calo Hơn Khi Tập Luyện

Ngày đăng 05/07/2019 22:42

Theo một nghiên cứu gần đây, ăn sáng trước khi tập luyện có thể giúp cơ thể đốt cháy carbohydrate nhiều hơn trong tập luyện và tiêu hóa thức ăn nhanh hơn sau đó.

Ăn Sáng Có Thể Giúp Bạn Đốt Cháy Nhiều Calo Hơn Khi Tập Luyện

Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy bữa sáng làm tăng tốc độ thanh thải glucose ra khỏi máu và vào cơ bắp sau khi chúng ta ăn trưa.

Nghiên cứu đã tìm thấy gì?

Các nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi một nhóm tại Đại học Bath đã xem xét 12 người đàn ông trưởng thành ăn cháo với sữa hai giờ trước khi đạp xe một giờ và so sánh với những người nhịn ăn qua đêm trước khi đi xe. Họ phát hiện ra rằng những người ăn đã tăng tốc độ đốt cháy carbs trong quá trình tập luyện và cũng tăng tỷ lệ tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn sau khi tập luyện là tốt.

So với bỏ bữa sáng, ăn sáng trước khi tập thể dục làm tăng tốc độ chúng ta tiêu hóa, hấp thụ và chuyển hóa carbohydrate có thể ăn sau khi tập thể dục.


Các nhà nghiên cứu cho biết, lượng carb bị đốt cháy trong quá trình tập luyện không chỉ đến từ bữa sáng - mà còn từ lượng carb được lưu trữ trong cơ bắp dưới dạng glycogen. Sự gia tăng sử dụng glycogen cơ bắp này có thể giải thích tại sao có sự thanh thải đường huyết nhanh hơn sau bữa ăn trưa khi ăn sáng trước khi tập thể dục. Nghỉ ngơi và ăn sáng có thể thay đổi cách chúng ta chuyển hóa bữa trưa.


Ăn một bữa sáng giàu chất béo, protein hoặc carbs có thể sẽ tạo ra những phản ứng khác nhau. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một bữa sáng nhiều chất béo làm suy yếu sự kiểm soát đường huyết vào bữa trưa, đó là phản ứng ngược lại với việc ăn bữa sáng nhiều carb hoặc protein cao. Hầu hết các nghiên cứu được thực hiện khi mọi người nghỉ ngơi sau đó, không phải khi họ tập thể dục.

Ăn gì, khi nào ăn?

Lizzy Swick , RDN, chuyên gia dinh dưỡng từ New Jersey, lưu ý rằng bỏ bữa sáng có thể có tác động tích cực đến mức độ insulin, kiểm soát lượng đường trong máu, cân nặng, mức năng lượng và viêm cho một số người.

Đối với những người muốn hoặc cần bữa sáng, cô ấy khuyên bạn nên ăn một bữa ăn giàu chất đạm và chất béo trong vòng một giờ sau khi thức dậy.

Chọn loại carb hạ đường huyết vào buổi sáng như rau không chứa tinh bột, quả mọng, thảo mộc hoặc cam quýt.


Một bữa sáng giàu dinh dưỡng hơn với chất béo, protein lành mạnh và tiết kiệm thực phẩm giàu carbohydrate như rau, ngũ cốc, các loại đậu và trái cây để các bữa sau trong ngày sẽ có lợi để giữ lượng đường trong máu và insulin thấp hơn trong ngày. Nó có thể kiểm soát sự thèm ăn, kiềm chế cảm giác thèm ăn và kiểm soát tốt hơn các mẫu cortisol. Có thể bao gồm trứng với một số loại rau không chứa tinh bột và một ít bơ, hoặc sữa chua nguyên chất với hạt chia hạt lanh và quả mọng ít đường. Hạt đậu, váng sữa và collagen là những chất bổ sung protein tốt.


Thay vì bữa sáng, bạn cũng có thể thử một bữa ăn nhẹ trước khi tập thể dục, chẳng hạn như nửa quả chuối với hạnh nhân hoặc bơ đậu phộng, hoặc một nắm hạt.

Cho dù bạn có ăn hay không trước khi tập luyện, hãy nhắm đến một bữa ăn cân bằng hoặc bữa ăn nhẹ có chứa protein trong vòng 30 đến 60 phút sau khi tập thể dục. Các hoạt động aerobic ở mức độ thấp như đi bộ trước khi ăn sáng có thể chạm vào 'vùng đốt mỡ' của bạn và tăng cường đốt cháy chất béo, và bạn có thể cảm thấy tốt hơn khi tiết kiệm các bài tập cường độ cao hơn vào cuối ngày, nếu lịch trình của bạn cho phép.

Tiêu thụ đồ ăn nhẹ hoặc bữa ăn 45 phút trước khi tập thể dục, bất cứ thứ gì bạn ăn, để cơ thể có thời gian để tiêu hóa thức ăn, Stahl nói thêm.

Một bữa sáng tốt có thể bao gồm bột yến mạch, bơ hạt và trái cây. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn sử dụng yến mạch trơn - không có các loại đường. Trứng cuộn với rau và bơ, hoặc sữa chua Hy Lạp đơn giản với hạt chia hoặc hạt lanh, cùng  quả mọng, là những lựa chọn thông minh khác.


Tiến sĩ J. Michael Gonzalez-Campoy, giám đốc y tế và Giám đốc điều hành của Trung tâm Béo phì, Chuyển hóa và Nội tiết bang Minnesota, cho biết nghiên cứu này bổ sung thêm bằng chứng cho thấy ba bữa ăn cân bằng mỗi ngày - bao gồm bữa sáng - tốt cho sức khỏe của chúng ta.

Những bữa ăn nên bao gồm protein, carb và chất béo, ông nói. Nó cũng mở ra cánh cửa cho nhiều nghiên cứu hơn để hiểu thêm các cơ chế đằng sau cách cơ thể  khác biệt khi một người có hoặc không ăn sáng. Các phát hiện cần được nhân rộng trên các nhóm khác, chẳng hạn như những người mắc bệnh béo phì, để xem liệu kết quả tương tự có đúng hay không.
Thông điệp nổi lên từ nghiên cứu này và các nghiên cứu khác, đó là việc giới hạn tổng lượng calo hàng ngày là chìa khóa để có sức khỏe tốt, nhưng việc phân phối lượng calo này trong ngày là vô cùng quan trọng.

 

Sản phẩm khác : bán máy chạy bộ điện, bán dụng cụ ngoài trời.

 


Bài viết khác