Người tay yếu thì nên tập xà đơn thế nào

Ngày đăng 04/07/2019 17:28

Người tay yếu thì nên tập xà đơn thế nào

Tổng hợp các bài tập với xà đơn treo tường

Xà đơn là môn thể thao đem lại nhiều lợi ích, phù hợp với đại đa số lứa tuổi, do đó được nhiều người quan tâm và tham gia luyện tập.

Xà đơn còn rất thu hút đối với thanh thiếu niên bởi có tác dụng rất lớn trong việc hỗ trợ phát triển chiều cao, giúp cơ thể cân đối, cường tráng…

Động tác kỹ thuật cơ bản của xà đơn khá đơn giản, dễ tập và có hiệu quả cao trong rèn luyện cơ bắp.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay, nhiều bạn trẻ mới tham gia luyện tập xà đơn rất khó khăn trong thực hiện động tác hít xà vì nhiều lí do. Trước hết, việc hít xà rất khó khăn vì cơ tay yếu, thứ hai là tình trạng thừa cân khiến trọng lượng cơ thể lớn, dẫn đến việc kéo thân người lên trên sẽ không đạt được yêu cầu cơ bản là đưa cằm qua xà.

xa don chua dau lung

Mặc dù vậy, nếu có phương pháp luyện tập tốt cùng với sự quyết tâm, lòng kiên trì, chắc chắn các bạn sẽ thành thạo các động tác luyện tập xà đơn một cách nhanh chóng.

Song song với việc rèn luyện cơ tay một cách trực tiếp, các bạn cũng không nên dừng ngay tập xà nếu thực sự ưa thích môn thể thao này. Việc luyện tập xà đơn vẫn nên tiến hành với những động tác cơ bản, những bài tập đơn giản, thậm chí không nhất thiết phải đầy đủ hay hoàn thành các chỉ tiêu kỹ thuật động tác.

Ví dụ như khi hít xà không đảm bảo cằm vượt thanh xà, các bạn cũng không nên nản chí, hãy tiếp tục hít xà theo khả năng tối đa của mình. Quá trình luyện tập này cũng có tác dụng rất lớn trong rèn luyện cơ tay, đặc biệt cải thiện rất tốt khả năng bám nắm của bàn tay, tạo nền tảng tốt cho việc luyện tập sau này.

xa-don

Ngoài ra, các bạn cũng có thể thường xuyên treo người trên xà. Việc này cũng đem lại cảm giác luyện tập tích cực và rèn luyện cơ tay. 

Thêm vào đó, người mới tập cũng có thể thực hiện một số động tác đơn giản, không quá khó như lăng người, vừa treo xà  vừa nâng chân để rèn luyện cơ đùi và cơ bụng. Những động tác “chống cháy” khi chưa hít xà đủ tiêu chuẩn này thực sự sẽ rất có ích cho người mới tập, rèn luyện lực tay và tạo thói quen tập xà rất tốt.

Với sự kiên trì và luyện tập đều đặn, chắc chắn cơ tay bạn sẽ sớm thích nghi, đủ lực để thực hiện các động tác kỹ thuật khác.

Một số lưu ý:

xa-don

- Mới tập nên có người hỗ trợ khi lên xuống xà hoặc có thể mang ghế hay giá đỡ để hỗ trợ lên xuống xà.

- Các bạn cần luyện tập theo trình tự nhất định, từ đơn giản đến phức tạp, từ dễ đến khó, tránh nôn nóng hoặc tập theo cảm hứng thực hiện các động tác khó sẽ dẫn đến nhanh nản chí, thậm chí có thể dẫn đến mất an toàn cho bản thân.

- Luôn luôn thực hiện khởi động trước khi luyện tập.

- Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp để hỗ trợ tăng cường sức khỏe cũng như cải thiện chiều cao một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất.

bài tập với  xà đơn treo tường

Ngoài tập xà đơn các bạn cũng nên kết hợp sử dụng các thiết bị thể thao ngoài trời khác để các bộ phận trên cơ thể đều được chăm sóc, khỏe mạnh và linh hoạt hơn.

Trên đây là một số chia sẻ về Người tay yếu thì nên tập xà đơn thế nào. Với những trường hợp tay yếu, để có thể thuận lợi luyện tập xà đơn, các bạn nên tập trung rèn luyện cơ tay thông qua các môn thể thao tác động trực tiếp như tập tạ tay, hít đất(chống đẩy)… Những môn thể thao này có tác dụng hỗ trợ rất tốt cho cơ tay các bạn trở nên mạnh mẽ, thuận lợi cho tập xà đơn về sau.

Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào khác liên quan đến Tập xà đơn, xà đơn ngoài trời, thiết bị thể thao ngoài trời, máy tập công viên... Hãy liên hệ với Daiviet Sport để được tư vấn cụ thể.


Sản phẩm khác : máy chạy bộ, dụng cụ ngoài trời.