8 lời khuyên để đảm bảo an toàn khi sử dụng máy chạy bộ

Ngày đăng 26/08/2019 14:11

Máy chạy bộ có thể trở nên thiếu an toàn nếu đước sử dụng không đúng cách. Bạn có thể sở hữu một chiếc máy chạy bộ đắt tiền, nhưng nếu bất cẩn và không tuân thủ các hướng dẫn, rất có thể bạn sẽ gặp phải những rủi ro không đáng có. Luôn phải đảm bảo trẻ em và thú cưng tránh xa máy chạy bộ của bạn mọi lúc và không bao giờ khởi động máy khi không sử dụng. Dưới đây là những lời khuyên an toàn để giúp bạn giảm thiểu nguy cơ chấn thương với máy chạy bộ.

8 lời khuyên để đảm bảo an toàn khi sử dụng máy chạy bộ.

1. Nhìn về phía trước

Việc mọi người theo dõi đôi chân khi đang chạy là điều khá phổ biến, đặc biệt là khi mới bắt đầu tập luyện. Nhưng nếu nhìn xuống trong khi đi trên máy chạy bộ, có rất nhiều khả năng sẽ mất thăng bằng và ngã. Hạn chế việc nhìn sang một bên nhiều vì rất có khả năng đôi chân cũng sẽ di chuyển sang một bên và khiến cơ thể bị thương.

Chóng mặt là một hiện tượng phổ biến với những người chỉ sử dụng máy chạy bộ một vài lần. Khi bước ra khỏi máy chạy bộ có thể khiến người tập thể dục cảm thấy mất phương hướng lúc đầu, vì vậy mọi người nên bám vào gì đó cho đến khi cơ thể trở về trạng thái bình thường.


2. Đừng phụ thuộc vào tay vịn

Đối với những người mới bắt đầu, sử dụng tay vịn là một cách để họ có thể giữ thăng bằng tốt hơn, nhưng việc phụ thuộc vào nó lâu dài có thể làm ảnh hưởng đến vai và khủy tay. Ngoài ra hành động này cũng làm giảm số lượng calo bị đốt cháy vì các cơ không được tham gia vào vận động như bình thường. Tự do di chuyển cánh tay của bạn là một chuyển động tự nhiên hơn và cũng đốt cháy nhiều calo.


3. Tăng tốc độ hoặc độ nghiêng

Duy trì tốc độ nhanh trên một độ dốc cao là rất khó. Bất cứ ai sử dụng máy chạy bộ để chạy trên một độ dốc nhất định, trước tiên nên tăng độ nghiêng đến mức thoải mái và sau đó tăng tốc độ từ từ. 

4. Đừng đi chân đất

Nhiệt và ma sát được tạo ra bởi hệ thống băng chuyền trên máy chạy bộ và bàn chân cần được bảo vệ khỏi các yếu tố gây hại đó. Bỏng, vết trầy xước và mụn nước thường là những biểu hiện thường gặp của những người tập thể dục với máy chạy bộ mà không đi giày. Mọi người nên mua cho mình một đôi giày vừa vặn khi tập thể dục, vì nó sẽ giúp hấp thụ chán động của chuyển động và giảm căng thẳng cho các khớp. 

Một ý nghĩa quan trọng khác của việc đi giày chạy bộ đó là tại phòng tập thể dục vì nấm và vi trùng khác có thể lây lan bằng chân trần. Nó cũng không vệ sinh. Hầu hết các phòng tập thể dục không cho phép các thành viên của họ sử dụng thiết bị mà không có giày.


5. Đừng bước ra đột ngột khỏi máy chạy bộ

Có nhiều người thường để máy chạy bộ chuyển động trong khi bước ra để trả lời điện thoại hoặc đi và phòng tắm. Tuy nhiên một máy chạy bộ đang di chuyển có thể trở thành mối nguy hiểm cho bất cứ ai và vì vậy bạn nên tắt thiêt bị hoàn toàn khi bước ra khỏi máy. Trước khi sử dụng, bạn nên biết nút tắt khẩn cấp được đặt ở đâu để có thể dừng nhanh nếu bị thương hoặc khi quần áo mắc kẹt trong máy. 

6. Cẩn trọng với trẻ em

Máy có bộ phận chuyển động rất nguy hiểm cho trẻ em và chúng nên được cất giữ trong khu vực an toàn. Máy chạy bộ thường gây thương tích cho tay của những đứa trẻ với sự tò mò của chúng. Tốt nhất là cha mẹ chỉ nên sử dụng máy chạy bộ trong khi con cái của họ đang đượ giám sát. 


7. Để lại nhiều không gian

Mọi người sử dụng máy chạy bộ để tập thể dục nên cố gắng giữ thăng bằng và sử dụng máy an toàn, nhưng té ngã có thể xảy ra với cả những người sử dụng máy chạy bộ có kinh nghiệm nhất. Vì thế bạn nên đảm bảo không có gì được đặt phía sau máy chạy bộ mà người tập thể dục có thể đập đầu vào nếu họ rơi ra khỏi máy. 

8. Đừng ép bản thân tập luyện quá sức

Mọi người nên biết giới hạn của chính mình khi tập thể dục và tránh ép cơ thể quá sức dẫn đến những thương tích. Theo dõi nhịp tim trong khi tập thể dục là một ý tưởng tốt. Bạn nên biết nhịp tim mục tiêu của mình và cố gắng không vượt quá 80% nhịp tim đó. Cơ thể đốt cháy chất béo hiệu quả khi hoạt động ở mức 50% đến 70% nhịp tim mục tiêu, các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đau tim và đột quỵ có thể xảy ra ở 90% hoặc hơn nhịp tim mục tiêu.


Máy chạy bộ là một thiết bị tập thể dục mang lại nhiều giá trị có thể giúp mọi người giữ dáng trong khi không thể chạy ra ngoài. Nhưng bạn cũng nên thực hiện các bước để giảm thiểu nguy cơ gây thương tích cho bản thân và mọi người cũng như động vật xung quanh.
 

 

Sản phẩm khác : ghế massage nhật bản, máy tập đạp xe.