Phương pháp massage bấm huyệt hỗ trợ điều trị tai biến

Ngày đăng 16/01/2020 16:55

Trong y học cổ truyền đã lưu truyền lại nhiều phương pháp giúp điều trị căn bệnh tai biến mạch máu não. Trong đó phương pháp massage bấm huyệt là phương pháp được nhiều người lựa chọn và áp dụng nhất. Các nghiên cứu và khảo sát cũng cho thấy những hiệu quả tích cực mà massage bấm huyệt đem lại cho các bệnh nhân tai biến.

Phương pháp massage bấm huyệt hỗ trợ điều trị tai biến

phuong-phap-massage-bam-huyet-ho-tro-dieu-tri-tai-bien

Trước tiên, chúng ta cần tìm hiểu xem tai biến mạch máu não là gì cũng như mức độ nguy hiểm và hậu quả mà tai biến mạch máu não mang lại là gì? Tai biến mạch máu não là tình trạng dòng máu mang theo oxy và các chất dinh dưỡng tới não bị gián đoạn do mạch máu bị vỡ hay tắc nghẽn. Sự gián đoạn này sẽ gây ra tổn thương nghiêm trọng cho não bộ khiến não bộ không thể hoạt động bình thường. Não bộ sẽ ngưng hoạt động và thậm chí là bị hoại tử.

Ở mức độ nghiêm trọng, tai biến mạch máu não có thể khiến người bệnh tử vong trong thời gian ngắn. Với những trường hợp nhẹ hơn, mặc dù được điều trị kịp thời nhưng người bệnh vẫn phải gánh chịu những di chứng do tổn thương não như méo mặt, liệt nửa người, nói ngọng, suy giảm trí nhớ và trầm cảm. Chỉ có một số ít các bệnh nhân là có thể hồi phục hoàn toàn sau tai biến.

phuong-phap-massage-bam-huyet-ho-tro-dieu-tri-tai-bien-1

Với những di chứng như vậy, việc phục hồi sau tai biến mạch máu não được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Bên cạnh việc sử dụng thuốc, các chuyên gia khuyến khích bệnh nhân nên sử dụng thêm các liệu pháp trị liệu bằng massage bấm huyệt.

Theo y học cổ truyền phương Đông, bấm huyệt là phương pháp sử dụng các đầu ngón tay kích thích lên các huyệt đạo, giải phóng năng lượng giúp phòng bệnh và chữa bệnh hiệu quả. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy bấm huyệt có khả năng kích thích lưu thông máu, phục hồi chi trên ở các bệnh nhân bị tai biến mạch máu não.

phuong-phap-massage-bam-huyet-ho-tro-dieu-tri-tai-bien-2

Nghiên cứu được thực hiện trên 28 bệnh nhân bị tai biến mạch máu não với lộ trình điều trị 2 tuần. Mỗi ngày đều thực hiện 1 lần bấm huyệt trong thời gian 10 phút với ngưỡng thang đau là 15. Trong khi đó 28 người khác được trị liệu bằng các phương pháp phục hồi chức năng thông thường. 

Kết quả cho thấy, những bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp bấm huyệt có tốc độ hồi phục nhanh và khả quan hơn nhiều so với những người không trị liệu bằng phương pháp này. Không những các hoạt động thể chất được phục hồi mà các dấu hiệu trầm cảm cũng giảm đi rõ rệt.

phuong-phap-massage-bam-huyet-ho-tro-dieu-tri-tai-bien-3

Một nghiên cứu trên 16 bệnh nhân mắc bệnh tai biến theo một tạp chí y học của Mỹ cho thấy massage bấm huyệt giúp cho các bệnh nhân này ổn định nhịp tim và giảm bớt căng thẳng rõ rệt. Mặc dù vậy, việc sử dụng liệu pháp massage cũng như ghế mát xa chính hãng phải được sự chỉ dẫn của bác sĩ để phát huy hiệu quả và tránh được những rủi ro.

Phương pháp bấm huyệt không khiến huyết áp bệnh nhân có nhiều sự thay đổi (có thể do các bệnh nhân được điều trị bằng thuốc hạ huyết áp) nhưng rõ ràng nhịp tim của các bệnh nhân có sự thay đổi và đó là một dấu hiệu tích cực. Nhờ vào thử nghiệm này các nhà nghiên cứu có thể tự tin khẳng định rằng bấm huyệt giúp cho nhịp tim của các bệnh nhân tai biến ổn định hơn.


Tags :  mua ghế massage có đảm bảo chất lượng không, những ghế massage tặng giám đốc hot nhất năm.