Whey protein là gì? Tác hại của Whey protein với cơ thể

Ngày đăng 30/10/2020 08:56

Tin liên quan

Whey protein là thực phẩm bổ sung rất được ưa chuộng trong giới tập luyện thể dục thể thao. Tuy nhiên, thực phẩm này cũng được cho rằng có nhiều tác hại nếu bạn lạm dụng nó quá nhiều. Thực hư như thế nào chúng ta hã cùng nhau làm sáng tỏ.

whey-protein-la-gi-tac-hai-cua-whey-protein-voi-co-the

Whey protein là gì? Tác hại của Whey protein với cơ thể

Whey protein là chất đạm từ váng sữa - hợp chất được tách ra từ sữa trong quá trình làm pho mai. Sau đó, váng sữa sẽ được đưa đi xử lý và chắt lọc để tạo thành Whey protein. Có 3 loại Whey protein thường được sử dụng hiện nay gồm Whey protein concentrate, Whey protein isolate và Whey protein hydrolysate.

whey-protein-la-gi-tac-hai-cua-whey-protein-voi-co-the-1

Sở dĩ whey protein được sử dụng nhiều như vậy là do nó có tác dụng giúp bạn phục hồi năng lượng sau khi tập luyện và làm cơ bắp thêm săn chắc. Ngoài ra, Whey protein còn hỗ trợ trong quá trình giảm cân bằng cách làm giảm cảm giác them ăn của bạn.

Có nhiều lợi ích như vậy nhưng nếu bạn lạm dụng nó hoặc sử dụng sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác hại không đáng có. Một số tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng Whey protein như:

whey-protein-la-gi-tac-hai-cua-whey-protein-voi-co-the-2

-    Gây ra tình trạng táo bón: Sử dụng whey protein có thể làm chậm sự di chuyển của nhu động ruột gây ra tình trạng táo bón. Ngoài ra, nhiều người còn sử dụng Whey protein thay cho bữa chính làm cho cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng trầm trọng.

-    Gây ra tình trạng viêm dạ dày: Những bạn bị đau dạ dày không nên sử dụng whey protein vì nó sẽ làm cho tình trạng viêm loét dạ dày xảy ra tệ hơn.

whey-protein-la-gi-tac-hai-cua-whey-protein-voi-co-the-3

-    Có thể gây ra tình trạng dị ứng: whey protein có nguồn gốc từ sữa bò cho nên cũng có thể gây ra tình trạng dị ứng ở một số người . Khi bạn có những triệu chứng như ngứa, nổi mẩn đỏ, nổi mề đay, sổ mũi, khó thở… thì hãy ngưng sử dụng whey protein ngay lập tức và đến bệnh viện kiểm tra. Mặc dù việc dị ứng với sữa bò ít xảy ra ở người trưởng thành nhưng bạn cũng nên phải cẩn thận. Nếu bạn bị ứng ứng với whey protein thì có thể chuyển sang sử dụng protein dưới dạng khác như đậu nành, thịt bò, ức gà…

whey-protein-la-gi-tac-hai-cua-whey-protein-voi-co-the-4

-    Gây ảnh hưởng đến thận: nếu bạn sử dụng quá nhiều protein trong một thời gian dài sẽ làm tăng áp lực bên trong thận vì thận sẽ phải lọc máu nhiều hơn. Cho nên, một hàm lượng whey protein vừa đủ là rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe của bạn.

-    Gây hại cho gan: tương tự như với thận thì việc quá nhiều whey protein sẽ làm cho gan phải hoạt động thải độc diễn ra nhiều hơn, đặc biệt là với những người bị xơ gan. Nhưng nếu bạn chỉ dùng một hàm lượng vừa đủ khoảng 60-70 gram whey protein trong một tháng thì bạn có thể giảm mỡ gan khoản 20%. Do đó, bạn nên tham khảo trước lời khuyên của bác sĩ hoặc huấn luyện viên thể hình trước khi sử dụng để đảm bảo sức khỏe cho bản thân mình.

Whey protein sẽ rất tốt cho cơ thể nếu bạn sử dụng đúng cách và đúng hàm lượng. Hãy trở thành một người tiêu dùng thông thái khi sử dụng bất kì một sản phẩm nào trên thị trường nhé.

 

Tags : ghế tập tạ, máy tập ngoài trời.