Chạy bộ như thế nào cho đúng cách

Ngày đăng 03/03/2020 15:31

Bạn là một người mới tập thể dục và bạn có thắc mắc có nên bắt đầu tập luyện thể dục bằng phương pháp chạy bộ hay không và chạy bộ như thế nào để có sức khỏe tốt nhất?

Daiviet Sport sẽ trả lời cho bạn câu hỏi chạy bộ có tốt không và nên chạy bộ như thế nào để tốt cho sức khỏe.
Chạy bộ có tốt không?

chay-bo-nhu-the-nao-cho-dung-cach

Chạy bộ là một trong những môn thể thao vận động đơn giản và mang lại hiệu quả cao nhất với sức khỏe. Khi chạy bộ các khớp xương, hệ tuần hoàn , hô hấp và đặc biệt hệ tim mạch của chúng ta cũng được vận động đẩy lùi nguy cơ ung thư và các loại bệnh tim mạch thường thấy. 

Mặc dù chạy bộ mang lại rất nhiều lợi ích vừa giảm cân, giúp hệ tuần hoàn hô hấp tốt hơn nhưng chạy bộ chỉ thực sự tốt khi chúng ta chạy vừa phải và biết cân bằng với sức khỏe của bản thân.

chay-bo-nhu-the-nao-cho-dung-cach-1

Chạy bộ quá nhiều không hề tốt chút nào, việc chạy bộ quá nhiều khiến cơ thể bạn mệt mỏi, mất nước, mất sức thay vì đem lại hiệu quả tích cực thì nó có thể đem lại tác hại tiêu cực đến sức khỏe của bạn.

Có nên chạy bộ hằng ngày 

Việc duy trì thói quen chạy bộ có thể là một thói quen tốt cho sức khỏe tuy nhiên như đã nói ở trên bạn chỉ cần chạy bộ ở mức vừa phải không cần chạy bộ quá nhiều. 

chay-bo-nhu-the-nao-cho-dung-cach-2

Theo lời khuyên của chuyên gia thì bạn chỉ nên chạy dưới 6km một ngày và chỉ nên chạy bộ từ 3-5 buổi trên một tuần để cơ thể có thể nghỉ ngơi các khớp  xương cũng như hệ hô hấp được được điều hòa là tốt nhất. Điều này áp dụng cả khi bạn chạy bộ ngoài trời cũng như sử dụng máy chạy bộ tại nhà.

Rất nhiều người vì quá đam mê giảm cân hoặc chạy bộ không đúng cách đã dẫn đến hậu quả cơ thể mệt mỏi, chấn thương hoặc khó khăn khi đi lại do các khớp xương phải hoạt động quá nhiều. Để có sức khỏe tốt bạn nên chạy bộ ở mức độ vừa phải phù hợp với thể lực của bản thân.

chay-bo-nhu-the-nao-cho-dung-cach-3

Chạy bộ như thế nào cho đúng cách

 Nên chạy bộ vào buổi sáng: Buổi sáng thường là lúc cơ thể chúng ta tỉnh dậy sau giấc ngủ dài cơ thể rất cần được vận động để sẵn sàng cho một ngày mới. Chính vì vậy nếu có thời gian bạn nên dậy sớm để tập chạy buổi sáng.

Nên chọn không gian đẹp để chạy: Bên cạnh việc dậy sớm tập thể dục bạn cũng nên chọn không gian xanh sạch, như bờ hồ, công viên để có thể mang lại hiệu quả chạy bộ tốt nhất.

chay-bo-nhu-the-nao-cho-dung-cach-4

Lựa chọn trang phù thoải mái khi chạy bộ: Khi chạy bộ bạn cũng nên chạy trang bị cho mình bộ đồ tập rộng rãi thoải mái để thể dễ dàng hơn khi chạy, không gây đau hoặc chấn thương. 

Chạy tốc độ vừa phải không nên chạy quá sức: Khi chạy bộ bạn nên chạy tốc độ vừa phải tránh chạy quá lâu trong thời gian dài và sau khi chạy bạn nên giảm tốc độ và đi bộ trước khi dừng hẳn. Không nên dừng chạy đột ngột.

chay-bo-nhu-the-nao-cho-dung-cach-5

Nên bổ sung nước: Trong suốt quá trình chạy cũng như khi chạy xong bạn nên bổ  sung nước cho cơ thể , tránh tình trạng cơ thể bị mất nước.

Massage sau khi chạy: Massage giúp cơ bắp thư giãn. Đó chính là nguyên nhân các máy chạy bộ điện hiện đại thường được tích hợp thêm đầu rung massage.

chay-bo-nhu-the-nao-cho-dung-cach-6

Chạy bộ là môn thể thao đem lại nhiều sức khỏe tuy nhiên chạy bộ chỉ tốt khi chúng ta chạy ở cường độ vừa phải, không nên chạy quá sức. Những máy chạy bộ tại nhà hiện đại đều có chương trình đặt trước thời gian và tốc độ chạy bộ các bạn có thể tham khảo.

 

Tags : cách chạy bộ hiệu quả vào buổi chiềuNgười bị bệnh tim có nên dùng máy chạy bộ?